Thiết kế phòng khách có bàn thờ không còn khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ

    Tại các gia đình ở Việt Nam và các nước phương Đông thì việc có bàn thờ trong căn nhà là không thể thiếu, đây là nơi thường diễn ra các phong tục cúng bái trong những ngày lễ tết, tuy nhiên nhiều gia đình sẽ rất phân vân làm sao để thiết kế được một phòng khách có bàn thờ đẹp, vừa đảm bảo yếu tố tâm linh, vừa đảm bảo tính tiện ích của căn phòng. Sau đây là một vài gợi ý để bạn tham khảo khi thiết kế phòng khách có bàn thờ.

Thiết kế phòng khách có bàn thờ không còn khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ

Từ tâm thức đến cách bài trí nhà cửa, người Việt chúng ta luôn đặt bàn thờ tại vị trí trang trọng nhất, kiểu mẫu hay bắt gặp nhất là bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách, đây là cách xếp đặt quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống. Trong phong thủy, bàn thờ thường được đặt có hướng tốt, phía sau bàn thờ phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ, việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu là hướng tốt thì đây là một cách bố trí tốt về phong thủy. Đặc biệt trong thiết kế nội thất chung cư , bạn có thể đặt bàn thờ ngay phía sau ghế sofa của gia đình, cũng có thể đảm bảo được yếu tố tâm linh và tiện ích.

Lựa chọn tủ thờ, bàn thờ phù hợp với không gian căn phòng

Thiết kế phòng khách có bàn thờ không còn khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ

Kích thước tủ thờ không nên quá to và cồng kềnh, như vậy sẽ chiếm hết nhiều diện tích trong phòng, nhưng cũng không nên quá bé sẽ không thể hiện được sự trang nghiêm. vì được đặt tại phòng khách nên tủ thờ cần được thiết kế phù hợp về kích thước để tạo nên sự hài hòa với các đồ nội thất khác.

Tạo không gian riêng cho tủ thờ trong phòng khách

Thiết kế phòng khách có bàn thờ không còn khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ

Một cách đơn giản để tách riêng không gian tâm linh với không gian sinh hoạt chung tại phòng khách là bạn có thể sử dụng vách ngăn. Về chất liệu vách ngăn khá phong phú, đó có thể làm bằng gỗ hoặc chất liệu CNC, vừa gọn nhẹ lại vừa có tính thẩm mỹ cao. Khi thiết kế vách ngăn có thể chọn kiểu cố định hoặc kiểu có thể di chuyển kéo ra thu vào để phù hợp với không gian phòng khách, nên sử dụng những thiết kế đơn giản, tránh cầu kỳ gây cảm giác nặng nề. Không gian thờ cúng vẫn phải tạo được sự tôn nghiêm, trang trọng vẫn phải mang lại cảm giác gần gũi với các sinh hoạt chung khác.

Thiết kế phòng khách có bàn thờ không còn khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ

Khi lựa chọn tủ thờ hoặc bàn thờ, nên sử dụng các màu trầm, tốt nhất là chất liệu gỗ có màu nâu sậm. Các chi tiết kiến trúc nội thất như sàn nhà, trần, đèn chiếu sáng cùng với các đồ vật thờ cúng nên được bài trí cân đối, hài hòa màu sắc.

Không gian đặt bàn thờ phải đảm bảo yếu tố thông thoáng, không nên đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, lau chùi, cũng không nên đặt quá thấp vì như vậy sẽ thiếu tính trang nghiêm cũng như không đảm bảo tính thẩm mỹ. Trong trường hợp bàn thờ treo tường hay tủ thờ cao, bạn phải đảm bảo được khoảng cách hợp lý, từ bàn thờ đến trần nhà không nên quá gần để tránh quẩn khói và gây ám vàng, để khắc phục tình trạng này, bạn có thể đặt một tấm kính phía trên gắn trên trần nhà.

Sử dụng đèn chiếu sáng hợp lý trong thiết kế phòng khách có bàn thờ

Thiết kế phòng khách có bàn thờ không còn khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ

Ánh sáng trên bàn thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà nên dùng đèn có ánh sáng màu vàng, vừa tạo cảm giác ấm cúng, vừa có tính tôn nghiêm, không sử dụng ánh sáng quá chói. Trong mẫu nội thất đặc biệt này, bạn có thể dùng đèn hắt chân tường và đèn nhỏ trên bàn thờ. Mọi thứ đều phải đảm bảo hợp lý cho không gian chung, tránh lòe loẹt, màu mè.

Thờ cúng ông bà tổ tiên là truyền thống lâu đời của người Việt, nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận may của gia chủ, do đó khi thiết kế phòng khách có bàn thờ, bạn phải hết sức chú ý. Chúc bạn thành công!