Thiết kế phòng khách có bàn thờ đẹp mê hồn hợp phong thủy

Đối với những người phương Đông bàn thờ luôn là nơi đặt ở vị trí trang trọng, và là nơi thiêng liêng nhất vậy phải làm sao để thiết kế phòng khách có bàn thờ đúng mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Bàn thờ đặt trong nhà

Thơ quan niệm dân gian phòng khách có bàn thờ được đặt cố định tại khu vực trung tâm của ngôi nhà. Khi bước vào cửa chính sẽ thấy ngay một bộ bàn ghế tiếp khách và bàn thời, đây là cách sắp đặt quen thuộc hài hòa với cấu trúc không gian sân vườn bao bọc xung quanh. Hiện nay một số ngôi nhà phố thương xây dựng bàn thờ ở trên tầng thượng.

thiet-ke-noi-that-phong-khach-co-ban-tho-03

Bàn thờ đặt nơi phòng khách

Thiết kế phòng khách có bàn thờ, trong trường hợp bạn sống ở nhà trệt hay hộ chung cư thì cách bố trí phòng khách có bàn thờ được gắn liền với không gian phòng cách điều đó khiến gia chủ phải tìm ra biện pháp giúp giảm khói và những vết ố vàng trên trần nhà hoặc đặt những tấm kính ngăn khói.

Bàn thờ ông Địa và Thần Tài sẽ được đặt ở lối vừa cửa chính bởi vậy việc thắp nhang sẽ đuổi được không khí ẩm ướt, côn trùng đồng thời theo tín ngưỡng dân gian như vậy sẽ nghênh đón Thần Tài một cách dễ dàng hơn.

Bàn thờ

Khi đặt bàn thờ Thiên gia chủ cần chú ý phải lộ thiên hoàn toàn, có thể bạn chỉ cần một bệ đá hoặc một bàn thờ có mái đặt trên sân thượng hoặc ban công trước nhà. Bạn nên chú ý đến độ cao an toàn hoặc độ thấp vừa xứng tầm. Trường hợp bàn thờ có nhiều tầng nên đặt theo thứ tự từ trên cao xuống thấp theo ngôi thứ.

Kích thước trên bàn thờ cũng được tuân theo một quy định theo Lỗ Ban. Trên thước Lỗ Ban có các kích thước rộng hẹp khác nhau tượng trưng cho các biểu tượng phúc lộc, gia đình, tại vương, sinh khí, thiên ý, với những kỳ vọng gia đình sẽ nhận được những điều tốt lành.

phòng-thờ3

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách có bàn thờ thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ chỉ nên chứa những đồ như gia phả, lịch giỗ kỵ hay vàng mã hương đèn. Nếu bệ thờ được thiết kế thơ tấn đan bê tông thì nên kê tủ đồ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới thuận tiện cho sắp xếp các vật dụng.

Đặc biệt lưu ý một khi đã đặt phòng thời thì không nên bố trí chỗ ngủ hay chỗ vui chơi giải trí tạo nên âm thanh ồn ào đây là một biểu hiện thiếu tôn trọng, mất đi tính nghiêm trang và không phù hợp với tính chất trường khí của phòng thờ vốn thuộc Âm.

Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

  • Khi đặt bàn thờ hay các vật linh thiêng nên tránh chung tường với phòng toilet.
  • Kiêng đặt tượng thần thánh hay các vật linh thiêng ở tuần dưới hoặc tầng trên hoặc đối diện với toilet.
  • Kiêng đặt tượng thần thánh trực tiếp bên dưới xà ngang nhà.
  • Kiêng đặt tượng thần thánh đối diện trực tiếp với cầu thanh.
  • Kiêng đặt tượng thần thánh bên dưới cầu thang, điều này có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bước qua thần thánh.
  • Kiêng đặt bàn thờ trong phòng ngủ đặc biệt là phòng ngủ vợ chồng.

Trên đây là một số quy tắc thiết kế nội thất phòng khách có bàn thờ mà các bạn cần tuân thủ để thể hiện sự kính trọng với tổ tiên và văn hóa truyền thống của dân tộc.